Cách cúng rằm tháng giêng 2017 như thế nào cho đúng ?

Hướng dẫn cách cúng rằm tháng giêng hay tết nguyên tiêu 2017 như thế nào cho đúng dành cho các gia chủ, đây là một ghi thức tháng đầu năm quan trọng mà mọi người cần phải biết.

Theo GS Lương Ngọc Huỳnh rằm tháng giêng thì có 3 tích như sau:

  • Ngày rằm tháng giêng đây là một ngày vía phật: ở Phật Giáo trong năm thường có các rằm lớn mà được tổ chức như rằm tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Cho nên rằm tháng giêng thì mọi người hay đi chùa lễ phật cầu an, cúng sao mong mai mắn sẽ đến cho bản thân và gia đình của mình trong suốt 1 năm.
  • Rằm tháng giêng được coi là ngày tết nguyên tiêu có tích là trong thời cổ đại có một ông vua vào ngày rằm tháng Giêng là mời nhất Trạng vào triều để nói chuyện, ăn tiệc uống rượu, đối ẩm thơ văn, ngắm trăng. Kể từ đó, người ta coi Tháng giêng là một ngày tết nguyên tiêu.
  • Đây là một ngày rằm đầu tiên của năm mới là ngày rằm đầu tiên của năm nên thường hay cúng mong cho mùa màng tươi tốt, gia đình no ấm, vui vẻ hạnh phúc cả năm.

Vậy cách cúng rằm tháng giêng như thế nào cho đúng ?

cách cúng rằm tháng giêng

Cúng tại gia, để việc cúng rằng tháng giêng được đầu đủ thì cần có 5 mâm đặt ở 5 vị trí khác nhau. Một mâm đặt trong nhà và 4 mâm còn lại sẽ để ở các vị trí khác nhau ở bên ngoài.

 + Mâm đầu tiên đặt ở đâu trong nhà mâm này chúng ta để bàn thờ gia tiên bên trong nhà.

+ Mâm thứ 2 để ở hướng tây bắc hoặc là nhà nào có bàn thờ phật thì để ở bàn thờ phật

+ Mâm thứ 3 để ở hướng đông mâm này là để tưởng nhớ các vị vua và các trạng thời xưa.

+ Mâm thứ 4 được để ở hướng nam để cúng các vị thần tiên

+ Mâm cuối cùng đặt ở hướng bắc hoặc để ở giữa thờ thượng đế và trời đất.

Trên là cách cúng rằm tháng giêng dành cho những ai chưa biết tham khảo và cách cúng như vậy không vẫn chưa đủ khi cúng thì chúng ta cần mâm cơm cần có những gì hãy tham khảo thêm mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần có những gì và văn khấn ngày rằm như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *