Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ hàng năm

Tại sao lại có ngày 8/3 và được gọi là ngày quốc tế phụ nữ những ai còn chưa biết rõ về nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ thì cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ hàng năm

Ngày 8/3 có là bắt nguồn từ phong trào của công dân nữ chuyên nghành dệt may nước mỹ vào thế kỷ thứ XIX vào ngày 8/3/1857 họ đã tự bảo vệ quyền lợi của bản thân bằng cách đứng dậy chống lại những cái bất công điều kiện làm việc khó khăn, tồi tàn ở New York. Và sau 2 năm cũng cùng ngày 8/3 những nữ công nhân tại hoa kỳ quyết định tổ chức thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và có được một số quyền lợi.

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ

Sau 50 năm sau đó thì cũng vào ngày 8/3/1908 với 15000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố tại New York đòi tang lương, giảm giờ làm bỏ đi chế độ ức hiếp bắt trẻ con làm việc. Sau đó Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Nhưng đến ngày 8/3/1910 hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 với 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Nên từ đó Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ

Và ở Việt Nam ngày 8/3 còn có ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn của cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng. Cho đến bây giờ ngày 8/3 là dịp mà mọi người dành những lời yêu thương và những món quà đặc biệt cho người phụ nữ yêu quí nhất trong lòng của mình như là người mẹ, người vợ,…

Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ

Trên là một phần Ý nghĩa ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ dành cho những ai muốn tìm hiểu về ngày này trong lịch sử tiếp theo là gợi ý cho các bạn những câu chúc ý nghĩa ngày 8/3 cho người phụ nữ mà bạn kính trọng, yêu quí nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *